GIAO LƯU CÙNG NHÀ XUẤT BẢN KIM ĐỒNG
Thứ sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2018

Văn hóa đọc trong nhà trường có vai trò quan trọng không chỉ với thầy cô mà còn với tất cả học sinh. Đặc biệt, trong xã hội hiện nay, xã hội công nghệ thông tin, việc tiếp nhận, lĩnh hội các giá trị văn hóa về tinh thần đối với học sinh Tiểu học thì có lẽ sách báo là phương tiện an toàn hơn cả vì thầy cô và phụ huynh có thể kiểm soát được các đầu sách phù hợp với lứa tuổi thiếu nhI.

Trên tinh thần đó, nhằm giúp học sinh cảm thụ văn học, bồi dưỡng kỹ năng viết văn và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, Trường Tiểu học, THCS, THPT Việt Mỹ phối hợp với Nhà Xuất bản Kim Đồng, tổ chức cho học sinh Tiểu học giao lưu với nhà văn Vũ Hùng và Văn Thành Lê vào sáng ngày 29/1/2018 với chủ đề “Đi cùng thế giới trẻ thơ”.

Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông đã viết hơn 40 đầu sách cho thiếu nhi, trong đó nhiều cuốn được dịch ra tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc. Ông đã hai lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng cho cuốn Sao Sao (1982) và Sống giữa bầy voi (1988). Năm 2015 & 2016, NXB Kim Đồng đã in lại 18 tác phẩm của ông và bộ sách này đã được Hội Xuất bản Việt Nam trao Giải Vàng cho hạng mục Sách Hay tại Giải thưởng Sách Hay năm 2016.

Nhà văn Văn Thành Lê sinh năm 1986 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Huế năm 2008. Nhà văn Văn Thành Lê đã xuất bản 12 cuốn sách văn học, gồm các tác phẩm viết cho tuổi mới lớn, người lớn, chân dung văn học và 3 tác phẩm cho thiếu nhi là: Ông mặt trời và mùi hương của mẹ; Nam, Nhi, Đại, Trượng, Phu và Trên đồi, mở mắt và mơ.

Một số giải thưởng văn học của nhà văn Văn Thành Lê

- Giải Ba thơ Báo Mực Tím, 2008

- Giải Nhì truyện ngắn Báo Phụ Nữ TP.HCM, 2009

- Giải thơ Bút Mới lần 8 & 9, Báo Tuổi Trẻ, 2010 & 2012

- Giải Nhì truyện ngắn Văn học trẻ, Tạp chí Xứ Thanh, 2011

- Tặng thưởng truyện ngắn hay Tạp chí Nhà Văn, 2011

- Giải Tư Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi, NXB Kim Đồng – Hội Nhà văn Đan Mạch, 2015

Trong suốt buổi giao lưu, cả hai nhà văn Vũ Hùng và Văn Thành Lê đã có những câu trả lời hài hước, dí dỏm cho các câu hỏi của các em học sinh. Bên cạnh đó, hai nhà văn này cũng chia sẻ chân thành những ký ức về tuổi thơ của mình để viết những tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi. Một bất ngờ cho nhà văn Vũ Hùng và nhà văn Văn Thành Lê là các em học sinh không chỉ quan tâm đến những tác phẩm văn học đã được đọc mà tuổi thơ của hai nhà văn cũng được các em học sinh Tiểu học xoáy vào rất kỹ cho các nhân vật có trong truyện của các tác giả.

Buổi giao lưu diễn ra suốt gần hai giờ trong sự hồ hởi, thích thú và kết thúc trong sự luyến tiếc của của các em học sinh. Cuối buổi giao lưu, các em học sinh còn được nhà văn Vũ Hùng và nhà văn Văn Thành Lê ký tặng sách. Thật tuyệt vời khi các em nhỏ được trên tay quyển sách mình yêu thích có chữ ký tặng của tác giả!

Một số  hình ảnh dễ thương trong buổi giao lưu” Đi cùng thế giới trẻ thơ” với nhà văn Vũ Hùng và nhà văn Văn Thành Lê

Giao lưu cùng  Nhà văn Văn Thành Lê (bên trái) – Nhà văn Vũ Hùng  (bên phải)

Em Phạm Mai Vân Hà, lớp 4 đặt câu hỏi giao lưu với nhà văn Văn Thành Lê

Em Lê Nguyệt Nhi và Phạm Lê Thanh Trúc, lớp 4  đặt câu hỏi giao lưu với nhà văn Vũ  Hùng