PHÁT BIỂU CỦA PHHS LỚP 12 TẠI LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2017-2018
PHÁT BIỂU CỦA PHHS LỚP 12 TẠI LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2017-2018
Thứ năm, ngày 31 tháng 5 năm 2018

 

Kính gởi Ban Giám hiệu

Kính gởi Quý Thầy cô

Kính gởi Quý Phụ huynh

Cùng toàn thể các em học sinh Trường TH,THCS,THPT Việt Mỹ

Tôi là phụ huynh em Nguyễn Bằng Trình, học sinh lớp 12 của quý trường. Tôi có rất nhiều điều muốn nói tại thời khắc này, không những vì Trình đã gắn bó với trường suốt 12 năm liền, mà còn vì Trình là trẻ hội nhập.

Điều đầu tiên tôi muốn nói là lòng biết ơn vô vàn đến nhà trường. Khởi đầu, Trình đến với trường Việt Mỹ chỉ vì gần như không nơi nào muốn nhận, hoặc có nhận thì cũng đưa Trình vào lớp chuyên biệt cho trẻ hội nhập. Nhà trường cảm nhận nỗi đau của cháu và dang tay đón nhận Trình. Trình mãi 9 tuổi mới được bước vào trường, ngây ngô, bản năng, hoang dại.... Nhà trường chấp nhận Trình là đồng thời chấp nhận đối mặt với muôn vàn khó  khăn: thầy cô phải tập trung vào Trình nhiều hơn các bạn học sinh khác, việc duy trì trật tự kỷ luật sẽ vất vả hơn, việc nguy cơ phụ huynh xin chuyển trường nhiều hơn....

Suốt 12 năm nay, 2/3 thời gian sinh hoạt của Trình là ở trường. Những thành quả mà Trình đã đạt được hôm nay  có biết bao nhiêu là công sức thầm lặng của các thầy cô. Trong trường, Trình được thầy cô quan tâm hơn các bạn. Trình có những buổi phụ đạo, những bài giáo án soạn riêng cho phù hợp với Trình, những buổi khảo bài…. Những bài kiểm tra đầu tiên của Trình được đích thân cô Hiệu Trưởng đánh giá. Gia đình và Trình luôn được động viên không nản lòng, khi Trình không theo kịp. Bên cạnh đó, nhà trường cũng rất kiên nhẫn, khéo léo, uyển chuyển và kiên quyết đưa Trình vào nề nếp kỷ luật.  Các bạn nhỏ trong trường đều được giáo dục về hoàn cảnh Trình, nên đối xử rất bao dung, Trình không bị trêu chọc như bên ngoài. Những lần xung đột, những lần điểm kém, những vi phạm kỷ luật, những hành vi bất thường, những giọt nước mắt,.... đều được nhà trường giải quyết theo hướng tích cực, giúp Trình có những bài học hội nhập cực kỳ quý giá. Trình cảm nhận được yêu thương, an toàn tại trường. Đối với Trình, trường là ngôi nhà thứ hai và Trình rất thích đến trường.

Từ một đứa trẻ tăng động, sống trong thế giới riêng của mình, chỉ nói bập bẹ, Trình tập trung hơn, đằm hơn, biết quan tâm đến thế giới bên ngoài nhiều hơn. Ngôn ngữ tiến bộ. Trình hiểu nhiều hơn và khả năng tiếp thu ngày càng tốt hơn. Trình thay đổi hành vi, tự giác hơn, nề nếp hơn, ý thức phải cố gắng theo kịp với các bạn. Lớp 7, Trình ngưng đến lớp điều trị tâm lý, tập trung vào học tập để hội nhập. Hằng năm, gia đình chúng tôi luôn trong tâm thế đón nhận chuyện Trình không đủ khả năng học lên tiếp, và cũng rất đau đầu lo lắng vì biết rằng không thể tìm được một môi trường nào tốt như vậy cho Trình điều trị và hội nhập. Vì thế, việc Trình học hết lớp 12 là một kỳ tích . Gia đình chúng tôi rất cảm kích và không biết nói gì hơn để cám ơn về tất cả những gì Nhà trường đã làm cho con.

Kính thưa Quý Phụ huynh và các con đang theo học tại Trường Việt Mỹ. Tôi cũng rất biết ơn Quý Phụ huynh và các con đã chấp nhận đồng hành với Trình trong suốt 12 năm dài. Các con đã xem Trình như là một phần đương nhiên của cuộc đời học sinh các con. Trình không bị kỳ thị và đã được học rất nhiều điều từ các bạn để có thể hội nhập. Cô xin lỗi tất cả các con vì những phiền phức do thiếu kiểm soát và nhận thức non nớt của Trình có lúc làm tổn thương các con. Cô rất hiểu, rất thương các con vì những va chạm xảy ra đa phần là do đã vượt quá mức chịu đựng của các con. Nhưng cô tin rằng, khi cùng nhà trường giúp đỡ Trình hội nhập, các con đã hiểu những người bất toàn là một phần của xã hội không thể chối bỏ. Các con đã có những trải nghiệm thực tế về lòng vị tha nhân ái, các con sống có ý thức hơn, có trách nhiệm với xã hội hơn, kiên nhẫn hơn, bao dung hơn và trưởng thành hơn rất nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Cô tin rằng, cùng với kiến thức, đây cũng là một hành trang quý giá giúp các con nhạy cảm hơn,  tinh tế hơn, sống mạnh mẽ, thành công khi vào đời.

Trình! Lẽ ra mẹ không nên công khai nhắc lại những chuyện đau buồn của con. Tuổi thơ của con không được suôn sẻ như các bạn khác, nhưng con đã rất may mắn khi trong quá trình hội nhập con đã được một cộng đồng tốt hỗ trợ tối đa và liên tục suốt 12 năm liền. Đây không chỉ là ngôi trường, mà còn là ngôi nhà thứ hai của con. Với bệ phóng vững chắc này, con cũng đã cố gắng phấn đấu hết mình để tìm đường quay về với xã hội. Thành tích bây giờ của con, so với mặt bằng chung, chỉ là bình thường thậm chí tầm thường, nhưng những nỗ lực kiên cường bền bỉ của con không phải ai cũng có thể làm được. Với bệ phóng này, với nội lực này, mẹ tin rằng con sẽ bước xa và cao hơn nữa. Mẹ yêu con.

Nguyễn Phương Thảo

PHHS Nguyễn Bằng Trình, lớp 12


Các tin khác
© Copyright VIETNAMESE AMERICAN SCHOOL SYSTEM - Ho Chi Minh City, Vietnam 2013. All Rights Reserved.
Địa chỉ : 143 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 11, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại : (028) 3811 9879   -  Fax : (08) 3 845 9222
MST:0303654844
Website : vass.edu.vn
Thiết kế bởi:  Bestweb.vn