NHẬT KÝ KHÁM PHÁ ĐÀ LẠT
Thứ năm, ngày 31 tháng 5 năm 2018

Như thông lệ, sau một năm miệt mài học tập, Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ tổ chức cho học sinh một chuyến du lịch 3 ngày 26, 27, 28.5.2018 tại Đà Lạt, thành phố ngàn hoa.

Đúng 5:00 ngày 26.5.2018 trời chưa sáng hẳn nhưng học sinh đã có mặt tại trường. Dù còn ngái ngủ, trên khuôn mặt em nào cũng lộ vẻ háo hức, chờ đợi. 5:30 đoàn xe khởi hành đúng quy định. Chuyến đi ngoài 80 học sinh ở các cấp học và độ tuổi khác nhau, còn có rất nhiều phụ huynh, thầy cô giáo của Nhà trường.

Xe bon bon trên đường cao tốc, các em vô cùng thích thú khi ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên hai bên đường: những vườn trái cây trĩu quả, những vườn cao su xanh ngút mắt, những cánh đồng xanh mướt màu mạ non,…

11:00 xe dừng chân ăn trưa. Tại đây, các em có dịp khám phá một khu vườn sim. Cô trò tíu tít hái sim và cùng nhau thưởng thức một loại trái cây hơi lạ. Nhiều em trong đoàn không hề biết đến loại trái cây này nhưng lại vô cùng thích thú khi thưởng thức vị ngọt, chát của những trái sim chín. Tiếp tục chuyến hành trình, xe lên đèo, cảnh vật hai bên trở nên thật hùng vĩ và nên thơ.

14:30 đoàn đến Đà Lạt. Dù phải trải qua một chuyến đi dài nhưng các em vẫn không chút mệt mỏi. Nhận phòng xong, thầy trò rủ nhau đi khám phá chợ Đà Lạt, thưởng thức món kem bơ và các món ăn lạ của Đà Lạt. Có lẽ lần đầu đến chợ bằng một con đường tắt leo đồi, xuống dốc ai cũng vô cùng hả hê thích thú. Buổi tối, sau bữa ăn, học sinh lại đi theo thầy cô khám phá chợ đêm, thưởng thức các món ăn tại chợ Âm Phủ. 21:30 các em có mặt tại phòng để ngủ.

Sáng 27.5.2018, đoàn tập trung trên xe đúng giờ. Sau bữa ăn sáng, xe chở đoàn đến Thiền viện Trúc Lâm, một ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Lạt, vừa để tham quan cảnh chùa vừa để ngắm nhìn hồ Tuyền Lâm vào sáng sớm. Các em còn được ngắm nhìn toàn cảnh Đà Lạt từ trên cao khi ngồi trên cáp treo đi qua đồi Rô-bin. Những rừng thông bạt ngàn ở phía dưới, những khóm hoa dại đủ màu sắc đã tạo một ấn tượng khó quên cho người ngắm cảnh. Rời Trúc Lâm Thiền viện, đoàn đến tham quan Đường hầm Đất sét, một kì quan mới lạ của Đà Lạt, toàn bộ kiến trúc Đà Lạt được thu gọn trong một con đường dài hơn 1km thể hiện sự sáng tạo độc đáo của con người. Tiếp tục chuyến hành trình, đoàn tham quan Dinh Bảo Đại, một điểm thu hút nhiều khách du lịch tại Đà Lạt và có ý nghĩa lịch sử riêng của nó.

Chiều 27.5.2018, đoàn đi tham quan Phân viện Sinh học. Tại đây, các em được ngắm, nhìn và tìm hiểu về rất nhiều sinh vật ở Tây Nguyên: cọp, báo, mèo rừng, voi,… và khám phá một số loài thực vật tại đây, đặc biệt là loại cây xá xị được cô trò mua về làm quà tặng.

Ấn tượng nhất là đêm giao lưu văn hóa cồng chiêng tại xã Lát của dân tộc Lạch. Đầu tiên, “già làng” Nguyễn Thanh Mai của Trường Việt Mỹ giơ cao ngọn đuốc trong tiếng reo hò cổ vũ của toàn thể học sinh. Ngọn lửa bùng lên, cả một không gian rực sáng. Trong ánh lửa bập bùng, trong âm thanh rộn rã của tiếng cồng chiêng, Cô cùng các già làng khác mở đầu một vũ điệu núi rừng để khai mạc đêm giao lưu. Sau đó, bằng một sự háo hức đến kì lạ, học sinh trường Việt Mỹ hăng hái tham gia thi nhảy cùng các đoàn khác trong đêm hội. Ngoài những điệu múa, những bài hát, những âm thanh của cồng chiêng, đoàn còn được thưởng thức những xiên thịt nướng thơm phức và hai ché rượu cần ngọt ngào đúng hương vị Tây Nguyên.

Sáng 28 tháng 5, đoàn trở về thành phố, trước khi rời Đà Lạt bác tài còn đưa xe vòng hồ Xuân Hương để học sinh ngắm nhìn mặt hồ vào buổi sáng. Sau đó, ghé quảng trường Lâm Viên để một lần nữa tìm hiểu thêm về kiến trúc và biểu tượng thiên nhiên của Đà Lạt. Một rừng hoa mua tím biếc, một nụ Atisô khổng lồ, một bông hoa hướng dương vĩ đại. Trên đường về, đoàn còn ghé thăm ngôi đền Lảnh Giang Linh Sơn Từ theo lời mời của chị Nguyễn Thị Hồng Lanh, phụ huynh em Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh lớp 4. Tại đây, ngoài việc tìm hiểu lịch sử ngôi đền, được cúng lễ theo nghi thức cổ truyền, khám phá cảnh đẹp xung quanh, đoàn còn được thưởng thức những trái cây, bánh kẹo. Hơn nữa, đoàn trường còn nhận được lộc và quà mang về trong niềm vui hân hoan của một chuyến đi đầy ý nghĩa, thú vị và bổ ích.

Chụp hình kỉ niệm tại Đường hầm Đất sét

Chụp hình kỉ niệm tại Phân viện sinh học

Đoàn được phụ huynh chào đón tại đền Lảnh Giang Linh Sơn Từ

"Già làng" xinh đẹp của Trường Việt Mỹ