CHUYẾN ĐI THỰC TẾ TẠI BẢO TÀNG ÁO DÀI
Thứ ba, ngày 19 tháng 6 năm 2018

Theo kế hoạch Chủ đề Tuần 1, Chương trình hè 2018 : “Thực hiện ước mơ”, thứ sáu ngày 15/06/2018 Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ tổ chức chuyến đi thực tế cho Học sinh cấp Trung học tại Bảo tàng Áo Dài, TP HCM.

Hơn 1 giờ đồng hồ di chuyển, đoàn đã đến Bảo tàng. Khác xa so với nhịp sống ồn ào, khói bụi thành phố, nơi đây chào đón các em bằng khung cảnh thanh bình, yên ả đậm dấu ấn sông nước miền Tây với những nếp nhà mang kiến trúc truyền thống,  lũy tre, rặng dừa nước, giàn bí đang độ đơm hoa, kết quả,...

Sau khi ổn định tổ chức, cô hướng dẫn viên xinh đẹp ong bộ áo dài màu tím đưa các em vào tham quan khu trưng bày những bộ áo dài qua từng thời kỳ lịch sử, chiêm ngưỡng những chiếc áo dài gắn với người phụ nữ Việt Nam đã có đóng góp lớn trong các lĩnh vực chính trị, xã hội ở thế kỷ XX như Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết, Diến viên điện ảnh Trà Giang, Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Nhà thiết kế Minh Hạnh,... Ngoài ra, các em còn được được tham quan “Phố cổ Hội An”, mô phỏng kiến trúc phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ở mỗi ngôi nhà trong phố cổ là những di sản văn hóa phi vật thể như hát xoan, hát quan họ, dân ca ví, giặm, đờn ca tài tử,... và trang phục biểu diễn cho mỗi loại hình nghệ thuật đó.

Không chỉ tham quan bảo tàng, mỗi bạn còn được vẽ, tô màu trên những chiếc áo dài, nón lá bằng giấy, thỏa sức thể hiện năng khiếu và đam mê hội họa. Nhìn sự cố gắng, sáng tạo, chăm chút trong từng sản phẩm mà thầy cô giáo chúng tôi vô cùng hạnh phúc và tự hào về học trò của mình.

Sau khi dùng bữa trưa ngon lành, các em  trải nghiệm cảm giác đi cầu khỉ, chèo thuyền trên hồ và tham gia các trò chơi dân gian như: bịt mắt đập niêu, đổ nước vào chai, chèo thuyền trên cạn... Bạn nào cũng hào hứng và chơi hết mình để nhận về thật nhiều phần thưởng hấp dẫn cho đội. Vui chơi đã thấm mệt, cô chú ở Bảo tàng chuẩn bị sẵn cho các bạn khoai, bắp để lót dạ, chỉ cần nướng lên là có ngay món khoai lang nướng, bắp nướng quét mỡ hành thơm lừng, béo ngậy. Khi ăn xong, mỗi bạn còn có chén nước sả gừng thanh mát để uống giữa tiết trời nóng nực thì còn gì tuyệt vời bằng!

Đặc biệt, với phương châm “Học mà chơi, chơi mà học”, trong chuyến đi này, học sinh Việt Mỹ còn được thực tập các kỹ năng Anh ngữ với thầy Dean MC.Menemy, Giám đốc Học vụ Chương trình Tiếng Anh người Anh quốc, giúp các em tăng khả năng nghe, học được cách phát âm chuẩn để có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ.

Kết thúc chuyến đi thực tế tại Bảo tàng Áo Dài đầy thú vị, bổ ích, mỗi bạn mang về chiếc áo dài, nón lá mình đã trang trí để làm kỷ niệm.

Một số hình ảnh của chuyến đi:

Học sinh chăm chú nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử của những bộ Áo dài Việt Nam

Các em đọc cuốn sổ ghi chép lịch sử của chiếc Áo Dài qua từng thời kỳ

Thầy trò ngắm nhìn vẻ đẹp của từng bộ Áo dài

Chụp hình lưu niệm tại Khu trưng bày Áo dài

Học sinh Việt Mỹ đang đọc những tư liệu về Áo Dài bằng tiếng nước ngoài

Thầy cô hướng dẫn cho các em trang trí và tô màu trên nón và áo dài

Các em tỉ mỉ hoàn thành sản phẩm của mình

Bữa trưa ngon lành tại Bảo tàng Áo Dài

Thể hiện khả năng chèo thuyền điêu luyện trên hồ

Vừa chèo thuyền vừa ngắm Phố cổ Hội An thu nhỏ bên hồ

Bức ảnh kỉ niệm bên cầu khỉ của các Thầy Cô.

Vui mừng khi đập vỡ cái niêu đầu tiên

Thể hiện sự khéo léo trong trò chơi Đổ nước vào chai

Tinh thần đoàn kết, đồng đội với trò Đua thuyền trên cạn

Đại diện các đội ciến thắng lên nhận phần thưởng