Tìm hiểu nét đẹp văn hoá Việt Nam
Thứ ba, ngày 31 tháng 7 năm 2018

Nhằm giúp học sinh cấp Trung học có dịp học tập, tìm hiểu những giá trị văn hóa truyền thống và trải nghiệm với những hoạt động bổ ích, thú vị, thứ sáu ngày 27/07/2018, trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ tổ chức chuyến tham quan học tập, vui chơi dã ngoại tại Làng cổ Phước - Lộc - Thọ, Long An.

Đúng 7 giờ, đoàn xe đưa học sinh bắt đầu khởi hành từ trường. Sau hơn 1 tiếng di chuyển, xe đưa các em đến Làng cổ Phước – Lộc – Thọ, một địa điểm nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km. Ấn tượng đầu tiên khi đến đây là cổng chính của Làng cổ được xây dựng cách điệu như một cổng thành thời xưa. Ngay sau cổng vào là một hòn non bộ lớn, với những con chim đang rỉa cá và thác nước tuôn chảy róc rách. Tại đây, các em bị mê hoặc bởi nét cổ kính của các ngôi nhà xưa với nhiều kiểu kiến trúc cổ đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Tại mỗi khu nhà đều trưng bày rất nhiều cổ vật hoặc những vật dụng thời xưa, trong đó có những cổ vật cực kỳ quý hiếm như chiếc giường gỗ một tấm có từ thời Bảo Đại, chiếc tủ xà cừ phát ra 7 màu lấp lánh khi có ánh sáng chiếu vào,... Ngoài ra, các em còn được chiêm ngưỡng rất nhiều loài hoa lan được nhập từ Thái Lan, gần 20 cây cổ thụ hàng trăm tuổi, các con thú như công, đà điểu, dê, bò,… và nhiều kiến trúc đẹp mắt, sáng tạo. Đây quả là không gian lý tưởng để thư giãn, tĩnh tâm và hòa mình vào với thiên nhiên!

Tiếp đó, các em được tham gia những trò chơi dân gian hết sức vui nhộn, bổ ích như: kéo co, nhảy bao bố, cướp cờ. Ngoài tác dụng rèn luyện sức khoẻ, trò chơi dân gian còn rèn cho các em kỹ năng xử lí tình huống, sự đoàn kết, hình thành thói quen làm việc theo nhóm. Mặc dù quần áo bị lấm lem, người nhễ nhại mồ hôi nhưng bốn đội đã chiến đấu trên tinh thần “vui hết mình” để đem lại nhiều tiếng cười và nhận về các phần quà hấp dẫn.

Sau khi thưởng thức bữa trưa ngon lành với những món ăn mang đậm hương vị miền quê, các em cùng nhau nô đùa, thoả sức ngâm mình dưới làn nước mát,…hoặc tự do đi dạo khám phá vẻ đẹp của Làng cổ, lưu giữ lại những bức ảnh đẹp. Đặc biệt, mỗi bạn còn được thưởng thức món bánh tráng nướng Đà Lạt ngon tuyệt do chính tay giáo viên và học sinh trường Việt Mỹ chuẩn bị. Tuy là đầu bếp nghiệp dư nhưng các em đã làm nên những chiếc bánh vô cùng bắt mắt. Khi chế biến món ăn, các em thoăn thoắt đặt chiếc bánh tráng mềm mỏng lên vỉ than, một tay quạt cho lửa lên, một tay nhanh nhẹn cho từng loại nguyên liệu: mỡ hành thơm nức, thêm chút ruốc, xúc xích, kế đến là lớp trứng vàng ươm trông thật ngon, tán đều khắp trên mặt bánh tráng, nêm nếm gia vị và chút tương ớt cay nồng để món ăn trở nên đậm đà hơn. Vừa vui chơi vừa được thưởng thức món bánh tráng nướng giòn tan thì còn gì tuyệt vời hơn!

Chuyến tham quan Làng cổ Phước – Lộc – Thọ đã kết thúc Chương trình song ngữ Hè 2018 “Trải nghiệm điều hay – Vui hè mê say”. Chỉ với 7 tuần ngắn ngủi nhưng mang lại cho mỗi bạn thật nhiều cảm xúc và bài học bổ ích. Chắc chắn rằng với những điều học được sẽ góp phần trang bị thêm kiến thức và kỹ năng để các em sẵn sàng bước vào năm học mới.

Một số hình ảnh của chuyến tham quan:

Các em di chuyển vào tham quan Làng cổ

Nhiều em thích thú khi lần đầu được thấy những chú bò to như vậy

Lưu giữ khoảnh khắc trong nhà cổ

Quan sát cảnh vật từ trên cao

Ai khoẻ hơn ai?

Bốn đội ổn định tổ chức chuẩn bị bước vào phần trò chơi dân gian

Phần thi Kéo co đầy gay cấn giữa 2 đội

Các đội tham gia phần thi Nhảy bao bố

Các em hào hứng với trò chơi Cướp cờ

Trò Oẳn tù tì kết thúc phần thi của 4 đội

Ban tổ chức trao phần thưởng cho các đội chơi